McAfee Antivirus

คุณสมบัติ

– ความสามารถในการตรวจจับสปายแวร์และแอดแวร์โดยอัตโนมัติ ด้วยการชี้ตัว บล็อคและกำจัดโปรแกรมที่ไม่พึงประสงค์หรืออาจเป็นโปรแกรมที่เป็นอันตรายต่อ ความเป็นส่วนตัว ความเป็นตัวคุณหรือส่งผลร้ายต่อเครื่องพีซีของคุณ
– อัพเดทระบบแบบรายวัน เพื่อช่วยปกป้องเครื่องพีซีของคุณจากการคุกคามของไวรัสหรือสปายแวร์ในรูปแบบใหม่ๆ ได้อย่างทันท่วงที
– จัดการกับไวรัส เวิร์ม โทรจัน ActiveX และ Java applet ได้ในทันทีที่เข้าสู่ระบบด้วยคุณสมบัติของ Inline Cleaning
– สามารถสแกนและกำจัดไวรัส โทรจัน เวิร์มและโปรแกรมที่ไม่พึงประสงค์ได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่กระทบต่อการทำงานของเครื่องแต่อย่างใด
– การใช้งานง่าย รวมไปถึง รูปร่างหน้าตาของโปรแกรมที่เป็นมิตร (User-friendly Interface) กับผู้ใช้งาน
– ระบบ McAfee SiteAdvisor ซึ่งจะเป็นระบบที่ป้องกัน และ แจ้งเตือน เว็บไซต์ที่ท่านกำลังเข้า และ อาจเป็นภัยคุกคาม ต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ กันไว้ดีกว่าแก้

ขั้นตอนการติดตั้ง

1.   ไปยังที่อยู่เว็บ  http://home.mcafee.com/Default.aspx? จากนั้น ไปที่เมนู Downloads แล้วกด Free Trials

2.       คลิกเลือกที่ Try now ของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการเลือกทดลองใช้

3.       จะปรากฏหน้าจอขึ้นมาดังกล่าว คลิกที่  Create Your Account

4.       กรอกข้อมูล ชื่อ – นามสกุล อีเมล และรหัส ให้ถูกต้องครบถ้วน จากนั้น คลิกที่ I Agree

5.       จะปรากฏหน้าต่างดังกล่าว คลิกเลือกที่ Place My Order

6.       จากนั้นจะแสดงรหัสสั่งซื้อ(ฟรี) ของเรา คลิกเลือกที่ Get My Trial

7.       จะปรากฏหน้าต่างให้เลือก ว่าต้องการ ดาวน์โหลดโปรแกรมลักษณะไหน

ในที่นี้คลิกเลือกดาวน์โหลด จะมี pop –up เด้งขึ้นมาให้เลือกประเภทของโปรแกรมแล้วคลิก Continue

8.       จะปรากฏหน้าต่าง ข้อตกลงและสัญญา เลือก I Agree

9.       หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าต่างดาวน์โหลดขึ้นมา เลือก Download แล้วทำตามขั้นตอนดังรูป จากซ้ายไปขวา

10.   หลังจากทำตามขั้นตอนแล้วจะปรากฏหน้าต่าง ข้อตกลงและสัญญาอีกครั้งหนึ่ง

ขั้นตอนการทำงาน

เป็นมิตร ต่อ CPU

การทำงาน ของ VirusScan นี้ โดยหลักการทำงานของมัน จะฝังตัวอยู่ใน หน่วยความจำ ซึ่งจะส่งผลต่อ ความเร็ว รวมของระบบ เนื่องจาก มันทำงาน อยู่เบื้องหลังตลอดเวลา โดยตรวจจับไวรัส ที่อาจซ่อนตัว มากับไฟล์ ต่างๆ ใน คอมพิวเตอร์ของเรา แต่น่าประหลาดใจ ที่ว่า McAfee จะทำให้ความเร็ว ของระบบ ลดลงแค่เกือบๆ 3% เท่านั้น เมี่อเทียบกับ Norton ที่ดึงความเร็วลงมาถึง 6% ทั้งๆ ที่ McAfee เป็นตัว Antivirus เพียงตัวเดียว ที่มีคุณสมบัติ ตรวจสอบไฟล์ ที่จะดาวน์โหลด ก่อนว่า ติดไวรัสมาหรือไม่ แม้ว่า ตัว bug หรือไวรัส นี้ จะซ่อนตัวอยู่ในรูปแบบของ Zip File ก็ตาม นอกจากนี้ ยังหยุดการดาวน์โหลด Zip File นั้นๆ มา หรือหยุด การ Extract ไฟล์ ที่ดาวน์โหลดมา ถ้าหาก ตรวจพบว่า ไฟล์นั้น ติดไวรัส ซึ่งถือเป็น โปรแกรม เดียว ที่มีคุณสมบัติในส่วนนี้มาให้

การทำงาน ที่ครบถ้วน

McAfee จะทำงาน แบบ Real-time ซึ่งนอกจากจะสามารถตรวจเช็คไฟล์ต่างๆ ได้แม้ ในขณะที่ใช้งาน โปรแกรมอื่นอยู่ แต่ยังสามารถ ทำการตรวจสอบไฟล์ ดาวน์โหลด ต่างๆ จาก อินเตอร์เน็ต ในขณะที่ กำลังดาวน์โหลด อีกทั้ง ยังหยุดการดาวน์โหลด หรือ set up ไฟล์ นั้นๆ โดย อัตโนมัติ ในกรณี ที่พบว่า ไฟล์นั้น ติดไวรัสมา นอกจาก ไฟล์ดาวน์โหลด แล้ว ยังตรวจสอบ email ว่าติดไวรัสมาหรือไม่ โดยเฉพาะ ผู้ที่ใช้ Outlook ซึ่ง โปรแกรม จะทำการตรวจจับ ให้โดยอัตโนมัติ เมื่อคุณโหลด mail นั้นๆ มาอ่าน

Scan ActiveX และ Java Script

มีความสามารถในการตรวจสอบ ActiveX หรือ Java ที่ซ่อนอยู่ใน Web page ที่เราเข้าดูว่าซ่อนไวรัสอยู่หรือไม่ ซึ่งเป็นคุณสมบัติ ที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะว่า รหัสของ Active X และ Java เป็นที่มาของรูปแบบไวรัส หลายชนิดเลยทีเดียว โดยที่คุณสามารถเลือกได้ว่า จะหยุดไวรัสใน รหัส Java และ ActiveX เหล่านี้ได้ และคุณจะเลือกที่จะกันเว็บไซต์ ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของมันก็ได้ ซึ่งช่วยให้การท่องอินเตอร์เน็ตของคุณปลอดภัยมากยิ่งขึ้นสำหรับผลการ Scan ของมันนั้นน่าประทับใจทีเดียว เพราะมันสามารถตรวจจับได้กว่า 96%

Interface ที่อาจทำให้สับสน

จริงอยู่ที่ว่า McAfee ออกแบบมา ให้ง่าย ต่อการใช้งาน ด้วย Interface ที่ดูเรียบ และง่าย ในการ ทำความเข้าใจ โดยจะมี หน้าจอสำหรับ ข้อมูล ของไวรัส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง ของ Interface หลัก แล้วจะแสดง การเตือนทุกครั้ง อย่างเช่น ตรวจพบไวรัส หรือต้องทำการ update ไฟล์ แต่คุณไม่สามารถ ตั้งเวลา ให้ทำการ update ได้โดยอัตโนมัติ ตั้งแต่เริ่มต้น คุณจะต้องไป ตั้งค่าเริ่มต้นการทำงานใหม่ และการที่จะทำเช่นนี้ได้ ต้องทำความเข้าใจกันอยู่นาน แล้ววิธีจัดการ คือ จะต้องติดตั้งโปรแกรม อีกตัวหนึ่ง ที่จะทำให้งานต่างๆ เหล่านี้ สามารถทำโดยอัตโนมัติ ซึ่งเราคิดว่า น่าจะทำให้ทั้งสองตัวนี้ ผนวกรวมเป็น โปรแกรม เพียงตัวเดียว อย่างที่ Norton ได้ทำมา น่าจะง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น

สรุป

จุดเด่น : การทำงาน สามารถ ตรวจจับ และครอบคลุม ช่องทาง การเผยแพร่ ของไวรัส ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ในช่องทาง จากอินเตอร์เน็ต ทางจาก การเข้าไปใน หน้า Website และ การดาวน์โหลด ไฟล์ อีกทั้ง ยังกินทรัพยากรของระบบน้อย ทำให้ทำงานได้ อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการ update ที่เปิดให้ update ได้ฟรี ถึงแม้ จะยุ่งยากไปสักหน่อยก็ตาม

จุดด้อย : อินเตอร์เฟซ การทำงาน ที่ยุ่งยาก ต่อการทำความเข้าใจ การ update ที่ยุ่งยาก และกระบวนการ ในการ update ยังไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ

แนะนำ : ถึงอย่างไร เรายังคงเลือก McAfee VirusScan นี้เป็นตัวเลือก สำหรับเรา นั่นเพราะ การทำงาน ที่สามารถ ตรวจจับไวรัส ได้แทบจะเรียกว่าทุกช่องทาง ของการเผยแพร่ไวรัส โดยเฉพาะ Zip file ที่ป้องกันได้เป็นอย่างดี เมื่อเทียบกับ อีก 2 โปรแกรม ที่เหลือ อีกทั้ง ยังทำงานรวดเร็ว กินทรัพยากร ของระบบน้อยกว่า แม้ว่า จะมีอินเตอร์เฟซ และการ update ที่ยุ่งยาก สักหน่อยก็ตาม แต่เมื่อเทียบ กับจุดเด่น ของมันแล้ว เรายอมรับได้

วิธีการใช้งาน

1.       หลังจากที่ได้ติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้ว โปรแกรม McAfee AntiVirus จะไปอยู่ที่ System Tray

คลิกขวาที่โปรแกรม แล้วเลือก Open McAfee AntiVirus

2.       จากนั้นคลิกที่  “Virus and Spyware Protection” และเลือก “Scan Your

3.        แล้วเลือกประเภทของการสแกนไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ต้องการ

Run a quick scan หมายถึง การสแกนคอมพิวเตอร์แบบรวดเร็ว

Run a full scan หมายถึง การสแกนคอมพิวเตอร์แบบเต็มรูปแบบ

Run a quick scan หมายถึง การสแกนคอมพิวเตอร์แบบปรับการตั้งค่าเอง

Advertisements